TRAO ĐỔI TRIỂN KHAI HỢP TÁC VỚI VIỆN KỸ THUẬT NHIỆT ĐỚI

BTT- Khoa VLXD
 
Nhằm cụ thể hóa các hoạt động hợp tác theo Biên bản ghi nhớ về thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Xây dựng Hà Nội (ĐHXDHN) và Viện Kỹ thuật nhiệt đới (Viện KTNĐ) - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, ngày 3/11/2022, tại Viện Kỹ thuật Nhiệt đới đã diễn ra buổi làm việc giữa lãnh đạo và cán bộ của Viện với Khoa Vật liệu Xây dựng -  ĐHXDHN. Về phía Viện KTNĐ có GS. TS. Trần Đại Lâm - Viện trưởng, PGS. TS. Nguyễn Vũ Giang- Phó Viện trưởng, cùng các trưởng, phó các phòng nghiên cứu của Viện. Về phía Khoa Vật liệu Xây dựng có PGS.TS. Hoàng Vĩnh Long - Trưởng Khoa, PGS.TS. Văn Viết Thiên Ân, PGS. TS. Nguyễn Ngọc Lâm - Phó trưởng Khoa, TS. Nguyễn Trọng Lâm Trưởng Bộ môn Công nghệ Vật liệu xây dựng và TS. Bùi Thị Thanh Huyền- giảng viên Bộ môn Hóa học.
 

Đoàn Khoa VLXD trao đổi với lãnh đạo Viện Kỹ thuật Nhiệt đới
 
Trong buổi làm việc, GS.TS. Trần Đại Lâm đánh giá cao hoạt động đào tạo và nghiên cứu của Trường ĐHXDHN và rất ủng hộ việc triển khai các nội dung hợp tác như đã thỏa thuận trong Biên bản ghi nhớ giữa hai đơn vị vào ngày 14/10/2020.
 

PGS. TS. Nguyễn Vũ Giang giới thiệu về Viện KTNĐ

 
PGS. TS. Nguyễn Vũ Giang đã giới thiệu một vài nét về các thế mạnh và hướng nghiên cứu và chuyển giao công nghệ chính của Viện KTNĐ. Viện có hệ thống thiết bị thí nghiệm đa dạng, hiện đại phục vụ nghiên cứu, đào tạo và cung cấp dịch vụ đánh giá, phân tích và thử nghiệm các loại vật liệu nhiệt đới. Ngoài ra, Viện có các trạm thử nghiệm nhiệt đới trong điều kiện khí hậu ở các vĩ độ khác nhau (Hà nội, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Nha Trang, Quảng Bình...) và phao thử nghiệm vật liệu trong nước biển tại Quảng Ninh. Ông Giang cùng các trưởng, phó phòng chuyên môn cũng chia sẻ các đề tài, dự án mà Viện đã và đang thực hiện trong giai đoạn gần đây.
PGS.TS. Hoàng Vĩnh Long cũng giới thiệu đôi nét về ĐHXDHN là một trong 7 trường đại học ở Việt Nam đạt chuẩn kiểm định quốc tế; và Khoa Vật liệu Xây dựng là một đơn vị có truyền thống hơn 55 năm đào tạo, hiện nay đang  phụ trách đào tạo ngành Công nghệ Kỹ thuật Vật liệu xây dựng, ngành Kỹ thuật vật liệu và chuyên ngành Vật liệu xây dựng thuộc Chương trình đào tạo kỹ sư tài năng Việt- Pháp (PFEIV). Trong đó, Kỹ thuật vật liệu là ngành đào tạo mới, đến nay đã tuyển được ba khóa, đào tạo chủ yếu về ba mảng vật liệu: vật liệu ceramic, vật liệu vô cơ, vật liệu polyme composite. Khoa Vật liệu Xây dựng cũng là đơn vị có thế mạnh trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Các thầy cô trong đoàn của Khoa cũng trao đổi về các định hướng nghiên cứu mà trong Khoa đang triển khai thực hiện.
 

Đoàn Khoa VLXD trao đổi với Viện Kỹ thuật Nhiệt đới
 
Trong quá trình trao đổi, hai bên đã nhận thấy có nhiều điểm quan tâm chung, đặc biệt về các lĩnh vực như: xử lý chất thải từ các nhà máy; nghiên cứu chế tạo vật liệu polyme composite; các lớp phủ chống ăn mòn kim loại; sơn chịu nhiệt, chống cháy; vật liệu nano, vật liệu diệt khuẩn và vật liệu hấp phụ xử lý môi trường...
Lãnh đạo hai bên nhất trí đẩy mạnh phối hợp trong đào tạo và nghiên cứu khoa học, trước mắt, (1) về đào tạo: Viện KTNĐ sẽ tạo điều kiện cho sinh viên ngành Kỹ thuật vật liệu sang tham quan, thực tập; (2) về NCKH: cán bộ hai bên có thể đồng hướng dẫn sinh viên thực hiện nghiên cứu khoa học và hướng phát triển thành các đồ án tốt nghiệp tại Viện. Đồng thời, Viện KTNĐ và Khoa VLXD sẽ tiếp tục có những buổi làm việc để xác định cụ thể hơn các nội dung hợp tác tiếp theo. Ngoài ra, lãnh đạo Viện KTNĐ đặc biệt mong muốn rằng, Trường ĐHXD HN là đơn vị có nhiều đối tác là doanh nghiệp, có thể thúc đẩy việc hợp tác ba bên giữa Trường- Viện- Doanh nghiệp, để đưa các sản phẩm đào tạo, nghiên cứu của Trường và Viện vào thực tiễn.
Buổi trao đổi đã thành công tốt đẹp với nhiều hứa hẹn hợp tác về đào tạo và nghiên cứu khoa học trong thời gian tới.
Một số hình ảnh tham quan các phòng thí  nghiệm của Viện KTNĐ
 

Hợp tác trong nước liên quan khác

Zalo
favebook