LÀM VIỆC VỚI VIỆN NGHIÊN CỨU SÀNH SỨ THỦY TINH CÔNG NGHIỆP

BTT- Khoa VLXD

Ngày 7/11/2022, tại Viện Nghiên cứu Sành sứ thủy tinh công nghiệp đã diễn ra buổi làm việc giữa lãnh đạo của Viện và Khoa Vật liệu Xây dựng. Về phía Viện có TS. Chu Văn Giáp- Viện trưởng ThS. Mai Văn Dương- Viện phó. Về phía Khoa Vật liệu Xây dựng có PGS.TS. Hoàng Vĩnh Long- Trưởng Khoa, PGS.TS. Văn Viết Thiên Ân- Phó trưởng Khoa, TS. Nguyễn Nhân Hòa- Phó trưởng Bộ môn Công nghệ Vật liệu xây dựng.
Trong buổi làm việc, TS. Chu Văn Giáp đã giới thiệu một vài nét về Viện Nghiên cứu Sành sứ thủy tinh công nghiệp. Viện là đơn vị thuộc Bộ Công thương Việt Nam. Viện có thế mạnh nổi bật trong lĩnh vưc gốm sứ. Trong những năm gần đây, Viện đã có sự chuyển dịch từ lĩnh vực gốm sứ dân dụng và mỹ nghệ sang các lĩnh vực gốm sứ kỹ thuật và chế biến sâu nguyên vật liệu phục vụ ngành gốm sứ thủy tinh công nghiệp. Viện được Bộ Công Thương cấp chứng nhận hoạt động thử nghiệm và được Văn phòng Công nhận chất lượng Việt Nam công nhận phù hợp theo ISO/IEC 17025:2017. Viện có hệ thống thiết bị thí nghiệm hiện đại có thể thực hiện hơn 30 chỉ tiêu thử nghiệm hóa học và cơ lý đối với các nguyên vật liệu, sản phẩm gốm sứ thủy tinh, hệ thống phân tích và thử nghiệm. Bên cạnh đó, Viện còn đẩy mạnh các hoạt động chuyển giao công nghệ và phát triển sản phẩm.
PGS.TS. Hoàng Vĩnh Long cũng giới thiệu đôi nét về Trường Đại học Xây dựng Hà Nội là một trong 7 trường đại học ở Việt Nam đạt chuẩn kiểm định quốc tế; và Khoa Vật liệu Xây dựng là một đơn vị có truyền thống hơn 55 năm đào tạo, hiện nay đang  phụ trách đào tạo ngành Công nghệ Kỹ thuật Vật liệu xây dựng, ngành Kỹ thuật vật liệu và chuyên ngành Vật liệu xây dựng thuộc Chương trình đào tạo kỹ sư tài năng Việt- Pháp (PFEIV). Khoa Vật liệu Xây dựng là đơn vị có thế mạnh trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Trong đó, vật liệu gốm sứ, thủy tinh là một trong những hướng chính cả trong đào tạo cũng như nghiên cứu.
Trong quá trình trao đổi, hai bên đã nhận thấy có nhiều điểm quan tâm chung, có tiềm năng phối hợp, hợp tác. Lãnh đạo hai bên nhất trí có thể sớm phối hợp hướng dẫn sinh viên của Khoa làm nghiên cứu khoa học và phát triển thành các đồ án tốt nghiệp tại Viện; đồng thời sẽ có những buổi làm việc để xác định cụ thể hơn các nội dung hợp tác tiếp theo.
Một số hình ảnh tại buổi gặp mặt

Lãnh đạo hai đơn vị trao đổi trong buổi làm việc
Tham quan phòng thí nghiệm của Viện Nghiên cứu Sành sứ thủy tinh công nghiệp

Hợp tác trong nước liên quan khác