Các câu hỏi thường gặp trong tuyển sinh 2020

Câu hỏi Trả lời
Câu 1: Thông tin tuyển sinh của các ngành thuộc khoa VLXD? Từ năm 2020, Khoa VLXD tuyển sinh với hai ngành theo hướng tiếp cận CDIO:
 1. Ngành Công nghệ kỹ thuật VLXD:
Mã ngành: 7510106
Chỉ tiêu: 100
 1. Ngành Kỹ thuật vật liệu (KTVL): ngành mới mở từ năm 2020
Mã ngành: 7520309
Chỉ tiêu: 50
Tổ hợp xét tuyển cho cả hai ngành: 03 tổ hợp
 • A00: Toán – Vật lý – Hóa học
 • B00: Toán – Hóa học – Sinh học
 • D07: Toán – Hóa học – Tiếng Anh
Câu 2: Khoa VLXD đào tạo các ngành theo cách tiếp cận CDIO, vậy CDIO nghĩa là gì?
 
CDIO là mô hình đào tạo tiên tiến cho giáo dục đại học khởi nguồn từ Viện công nghệ MIT (Mỹ) vào đầu những năm 2000.CDIO (Viết tắt của Conceive - Hình thành ý tưởng; Design - Thiết kế ý tưởng; Implement - Thực hiện; Operate - Vận hành) là một giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng yêu cầu xã hội trên cơ sở xác định chuẩn đầu ra (CĐR) để thiết kế chương trình và phương pháp đào tạo theo một quy trình khoa học.
Câu 3: Thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng ở cả hai ngành của khoa không? Được. Thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng, nhiều ngành học khác nhau theo qui chế tuyển sinh.
Câu 4: Điều kiện xét tuyển thẳng, cũng như điều kiện Ngoại ngữ để được cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển là như thế nào? Việc xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và tuyển thẳng kết hợp vào trường Đại học Xây dựng năm 2020 được nêu rõ trong thông báo số: 353/ĐHXD ngày 01/6/2020 của Nhà trường. Chi tiết cụ thể xem tại đường link:
http://tuyensinh.nuce.edu.vn/tuyen-sinh-dai-hoc-he-chinh-quy/Thong-bao-xet-tuyen-thang-uu-tien-xet-tuyen-va-tuyen-thang-ket-hop-vao-dai-hoc-he-chinh-quy-nam-2020_249
Câu 5: Điểm chuẩn dự kiến các ngành đào tạo của Khoa năm 2020? - Điểm chuẩn ngành Công nghệ Kỹ thuật Vật liệu xây dựng trong 2 năm gần đây nhất là 15 điểm.
Câu 6: Chính sách học phí đối với chương trình đào tạo? Học phí có thay đổi theo các năm không? - Dự kiến học phí đối với SV nhập học năm 2020 là 11,5 triệu đồng/năm. Học phí các kỳ học sau sẽ tuỳ thuộc vào số lượng tín chỉ môn học do sinh viên đăng ký.
- Lộ trình tăng học phí: dự kiến mỗi năm tăng khoảng 10%
Câu 7: Khoa VLXD và trường ĐHXD có những học bổng hỗ trợ sinh viên như thế nào? Sinh viên theo học tại trường có thể đạt được các học bổng sau khi đủ điều kiện về học tập và rèn luyện:
- Học bổng khuyến khích học tập cho sinh viên theo từng kỳ
- Học bổng Đỗ Quốc Sam; Giải thưởng CSC do tập đoàn COTANA Group xây dựng – 1 năm 1 lần.
- Học bổng của Khoa cho thủ khoa đầu vào; Học bổng cho sinh viên có thành tích tốt trong học tập và rèn luyện.
- Học bổng của các đơn vị ngoài trường
Câu 8: Nhà trường và Khoa có hỗ trợ gì cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn theo học không? - Đối với sinh viên thuộc đối tượng ưu tiên theo quy định của Nhà nước (con liệt sĩ, thương binh, bệnh binh; thuộc hộ nghèo, cận nghèo, con tai nạn lao động, mồ côi cha mẹ; dân tộc thiểu số ít người; vùng sâu vùng xa….) được miễn – giảm học phí theo quy định.
- Nhà trường hỗ trợ xác nhận cho sinh viên thực hiện vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội tại địa phương.
- Ngoài ra, Khoa VLXD có hỗ trợ cho những trường hợp: sinh viên nghèo vượt khó, sinh viên có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn…
Câu 9: Thế mạnh của các ngành thuộc khoa đào tạo? Khi theo học các ngành Khoa VLXD đào tạo, SV sẽ:
- Hiểu rõ công nghệ sản xuất, ứng dụng và kiểm soát chất lượng các loại vật liệu; nghiên cứu phát triển các vật liệu mới, vật liệu có tính năng cao.
-  Có nhiều cơ hội học lên cao học và tiến sỹ, đặc biệt là cơ hội du học nước ngoài.
Câu 10: Ngành KTVL của Trường ĐHXD có phải là đào tạo về vật liệu trong lĩnh vực xây dựng không? Ngành KTVL đào tạo cho SV về các loại vật liệu không chỉ trong lĩnh vực XD mà còn trong các lĩnh vực khác như: công nghiệp hóa chất, khoáng sản, năng lượng, điện tử, …
Câu 11: Trong quá trình học tập, sinh viên có được đi tham quan, tiếp cận thực tế không? Khoa VLXD xây dựng chương trình đào tạo gắn liền với nhu cầu thực tế xã hội và sản xuất: Có 2 - 3 đợt thực tập và tham quan tại các cơ sở sản xuất cũng như các công trình đang thi công; có chương trình liên kết đào tạo với các đơn vị sản xuất như Viglacera, Thạch cao Saint Gobaint, …
Câu 12: Các hoạt động ngoại khóa của sinh viên trong khoa Khoa VLXD hàng năm tổ chức nhiều hoạt động ngoại khoá cho sinh viên:
Câu 13. Khi em tốt nghiệp, ngoài điều kiện về điểm trung bình chung học tập, em cần đạt những điều kiện gì khác không? - Sinh viên cần đạt yêu cầu về chứng chỉ Giáo dục thể chất, Giáo dục Quốc phòng
- Sinh viên cần đạt yêu cầu về Chuẩn TA đầu ra theo quy định: 450 TOIEC (hoặc tương đương)
Câu 14: Những kỹ năng sinh viên có được trong thời gian học tập tại trường và Khoa là gì? Ngoài các kiến thức chuyên môn trực tiếp đến ngành học, sinh viên còn xây dựng được một số kỹ năng sau:
 • Kỹ năng hình thành ý tưởng, thiết kế, triển khai và vận hành
 • Khả năng tư duy logic và giải quyết vấn đề
 • Kỹ năng làm việc độc lập và làm việc nhóm
 • Các kỹ năng tin học, ngoại ngữ, thuyết trình…
Câu 15: Cơ hội việc làm và thu nhập sau khi ra trường Hơn 95% sinh viên Khoa VLXD có việc làm ngay sau khi ra trường với mức lương trung bình trong khoảng từ 8 – 10 triệu đồng/tháng.
Cơ hội việc làm tiếp cận:
 • Cán bộ kỹ thuật tại các nhà máy sản xuất, gia công, chế tạo vật liệu
 • Tư vấn viên kỹ thuật các sản phẩm vật liệu cho người sử dụng
 • Cán bộ quản lý chất lượng vật liệu cho các nhà máy, công trường, xí nghiệp, Trung tâm tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Hải quan, v.v…
 • Cán bộ giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học, viện nghiên cứu.
 • Cán bộ kỹ thuật, kinh doanh… tại các công ty, tập đoàn sản xuất và thương mại về vật liệu.
Câu 16: Năm nay trường Đại học Xây dựng đào tạo hệ cử nhân (4 năm). Sau khi tốt nghiệp, em có thể học tiếp lên kỹ sư hoặc thạc sỹ không? Có.
Sau khi có bằng cử nhân, người học có thể đăng ký học thêm 1 - 1,5 năm nữa để có thể có bằng thạc sỹ hoặc kỹ sư mới.
Zalo
favebook