Thắm tình Yên bái - Hành trình của yêu thương

Vây là chuyến hành trình tình nguyện mang tên “Thắm tình Yên Bái” đã kết thúc trọn vẹn cảm xúc và đong đầy yêu thương. Thứ đọng lại nhiều nhất sau chuyến đi chính là ánh mắt hạnh phúc và nụ cười rạng rỡ của các em nhỏ tại xã Pá Lau, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Báitrong 2 ngày diễn diễn ra chương trình 11-12/1/2020.

“Đông ấm” là chương trình thiện nguyện thường niên do đội Sinh viên tình nguyện (SVTN), khoa Vật liệu xây dựng, trường Đại học Xây dựng tổ chức vào mỗi dịp tết đến xuân về. Năm nay chương trình được tổ chức với tên gọi “Thắm tình Yên Bái” với hy vọng đem sự cảm thông, chia sẻ và những món quà nhỏ bé cho các học sinh nghèo tại xã Pá Lau, huyện Trạm Tấu, với 100% người dân là đồng bào dân tộc H’Mông thuộc huyện miền núi của tỉnh Yên Bái. Đặc biệt chương trình năm nay còn có sự góp mặt của các thầy cô trong khoa Vật liệuxây dựng, trường Đại học Xây dựng.

Hình ảnh Đội SVTN và thầy cô khoa VLXD tại UBND xã Pá Lau.

Tạm biệt cái ồn ào nơi đô thị, đúng 4h30 sáng ngày 11/1/2020, đoàn thiện nguyện di chuyển lên địa điểm xã Pá Lau, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. Với nhiều bạn sinh viên thì đây là chuyến đi xa nhà đầu tiên nên rất hồi hộp và háo hức. Cái lạnh thấu da cùng những khúc cua tay áo liên tục khiến nhiều thành viên trong đoàn bị say xe nhưng trên gương mặt ai cũng thể hiện rõ niềm hân hoan khó tả. Chuyến xe đưa đoàn đến với một trong những nơi nghèo nhất tỉnh Yên Bái. Sau khi làm việc với ban lãnh đạo xã, đoàn đã tổ chức phát áo ấm cho các em nhỏ tại điểm trườngnội trú Pá Lau.

 

Hình ảnh tình nguyện viên trao những manh áo ấm cho các em nhỏ tại xã Pá Lau

Điểm trường nội trú Pá Lau gồm 250 em nhỏ người dân tộc H’Mông. Để đến được trường học, các em đã phải vượt qua một chặng đường rất xa. Phải tận mắt chứng kiến những đoạn đường đất lầy lội, những vách núi cheo leo mới thấy được đường đến với cái chữ của trẻ em nơi đây thực sự không hề dễ dàng. Hi vọng những bộ quần áo ấm sẽ là hành trang hỗ trợ các em vững bước tới trường.

Bên cạnh đó, đoàn cũng tổ chức đi đến những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để trao những phần quà nhỏ giúp bà con có cái tết ấm cúng hơn. Các thành viên đều cảm nhận rất rõ cuộc sống của người dân nơi đây rất khó khăn, một số nơi chưa có điện và nước sinh hoạt. Dưới đây là một số hình ảnh của chuyến đi.

 

 

 

 

 

 

 

 

Những món quà tuy không lớn về vật chất nhưng mang đến sự ấm áp cho người dân vùng cao

 

 

 

Hình ảnh các tình nguyện viên phát quang đường đi vào điểm trường.

Mang sức trẻ đi muôn nơi – đó là khẩu hiệu của các chàng trai cô gái “Vật liệu”. Cái lạnh cắt da cắt thịt, sự thiếu thốn đến cùng cực ở nơi đây đủ sức đánh bạibất cứ cô cậu sinh viên nào. Tuy nhiên hôm nay, khi mang trên mình màu áo xanh tình nguyện Trường Xây, trước ngực là logo Vật Liệu, ai cũng ý thực được sứ mệnh cao đẹp mà mình đang thực hiện, có thêm sức mạnh để lan tỏa yêu thương đến mọi miền Tổ quốc.

 

 

Giao lưu văn nghệ
- những món quà tinh thần dành tặng bà con xã Pá Lau

Kết thúc chuyến đi, 60 trái tim thiện nguyện đã được trải nghiệm thực tế hoàn cảnh sống khó khăn của đồng bào nơi đây. Có lẽ, chỉ có bước chân rời khỏi vỏ bọc cô độc, mở lòng ra với tất cả và cháy hết mình trong những chuyến đi thiện nguyện, chúng ta mới có cơ hội học được nhiều cách để trân trọng và yêu thương cuộc sống này hơn.

Xin cảm ơn thầy cô khoa Vật Liệu xây dựng, trường Đại học Xây dựng đã đồng hành, tiếp lửa để lan tỏa yêu thương. Cảm ơn lãnh đạo xã Pá Lau đã tạo điều kiện để chương trình diễn ra thật ý nghĩa… Và cảm ơn các bạn của tôi
- những tình nguyện viên Vật liệu tuyệt vời nhất. Tất cả đã tạo nên một kỉ niệm thực sự tuyệt vời, một dấu ấn thanh xuân của tình yêu thương và sự sẻ chia.

Từ chương trình cũng giúp chúng tôi nhận ra: Yêu thương là chia sẻ và chúng tôi đã nhận lại rất nhiều, đó là nụ cười của đồng bào, em nhỏ ở xã nghèo chúng tôi đến
- khi trao họ món quà, cùng chơi với nhau thân thiết như đã quen từ lâu lắm...

Zalo
favebook